Rss Feed

Putin và nước Nga sẽ "thua" với ván cờ Ucraina.

Dù hiện nay thế giới đang đánh giá cao thành quả của ông Putin và nước Nga ở Ucraina, nhưng với tôi thì ông Putin đã ở vào thế không thể thắng nhưng cũng không có lựa chọn khác. Ucraina là một bài toán sẽ khiến Nga phải ngồi vào bàn đàm phán để mặc cả.
Hiện nay cả thế giới đang nói về thành quả của ông Putin và Nga ở Ucraina, nhưng thực tế muốn rõ Nga thắng hay Mỹ đang “giả chết bắt quạ” thì phải nhìn vào cục diện tổng thể của bàn cờ thế giới để đánh giá. Nguy cơ lớn nhất của Mỹ hiện nay không phải là Nga, mà là Trung Quốc - kẻ cản đường chính trị, cạnh tranh về kinh tế tiền tệ, đe dọa về vai trò chi phối quốc tế với Mỹ. Còn Nga tuy những năm gần đây đã có sự phục hồi đáng kể về kinh tế, tiềm lực quân sự nhưng thực lực và tầm ảnh hưởng cạnh tranh với Mỹ vẫn chưa tương xứng. Và khác với Trung Quốc, Nga tuy chưa đủ sức đe dọa vị trí số 1 của Mỹ nhưng năng lực quân sự của Nga cũng đủ mạnh để khiến Mỹ từ bỏ ý định thôn tính, đe dọa bằng vũ lực mà chỉ có thể tấn công bằng con đường kinh tế. Còn Trung Quốc tuy kinh tế có mạnh nhưng tiềm lực quân sự lại yếu, mâu thuẫn xã hội lớn nên sẽ là đối thủ dễ xử hơn của người Mỹ. Và quan trọng là với Trung Quốc thì Mỹ, Châu Âu, Nga sẽ có nhiều thứ dễ chia hơn. Nhưng bài toán đặt ra là nếu như Trung Quốc có Nga hậu thuẫn thì khi tiền của Trung Quốc kết hợp với vũ khí Nga, Mỹ sẽ không thực hiện được mục đích. Vì vậy Mỹ và Châu Âu phải đảm bảo người Nga sẽ đồng thuận trong vấn đề ứng xử với Trung Quốc. Và để làm được điều đó thì phải làm cho Nga suy yếu về kinh tế, chính trị hoặc phải đưa ra bài toán để Nga phải mặc cả, đánh đổi. Ucraina là một bài toán sẽ khiến Nga phải ngồi vào bàn đàm phán để mặc cả.


Ông Putin sẽ phải cân nhắc về liên minh sắp tới

Đối với Mỹ và Châu Âu, một Ucraina không có nhiều ý nghĩa, và kể cả việc Nga có thêm vài chục nghìn km2 lãnh thổ từ việc thôn tính Crưm cũng không ảnh hưởng nhiều đến các lợi ích đang có của Mỹ và phương Tây. Nếu có bỏ Ucraina thì cũng chỉ là sứt mẻ chút uy tín nhất thời. Nhưng với Nga thì Ucraina có giá trị lớn về chiến lược, đặc biệt là căn cứ quân sự của hạm đội biển Đen ở Crưm. Nếu như Nga đã không bỏ Siry thì chắc chắn càng không thể bỏ Crưm nhưng với thế và lực hiện tại Nga cũng không thể nuốt được cả Ucraina. Người Mỹ biết điều đó. Nên ván cờ của Nava và Việt Minh trong chiến cuộc đông xuân 53 – 54 ở Việt Nam đang được lặp lại ở quy mô lớn hơn. Nếu như Nava muốn tập trung lực lượng ở Bắc Bộ thì Việt Minh lại chọc vào những điểm mà khiến cho Nava bắt buộc phải phân tán lực lượng. Cũng giống như hiện nay ông Putin càng muốn củng cố nội lực để phát triển đất nước thì Mỹ và Châu Âu lại khiến Nga phải tiêu hao ở những vị trí Nga không thể bỏ. Với thế trận ở Ucraina thì dù Nga có thắng hay bại thì bản chất vẫn là thua. Mỹ đang “thả con cá săn sắt bắt con cá sộp”, khi khiến được Nga vào Crưm thì coi như đã khiến Nga đặt một chân vào bàn đàm phán. Người Mỹ không thua, mà chỉ là giả thua với kế sách “lùi một bước tiến 3 bước”. Vì nếu như Nga chỉ mất một phần công lực để chiếm được Crưm thì sẽ phải mất gấp nhiều lần như thế để giữ được Crưm khi phải đối phó với mâu thuẫn ngay trong nội tại Ucraina, nội tại Crưm, giữa Crưm và phần còn lại của Ucraina, giữa Nga với Ucraina, giữa Nga với cộng đồng quốc tế. Thêm đó, khi nguồn lực của Nga bị phân tán ra bên ngoài thì nội lực bên trong tất sẽ yếu đi, điều đó đã thể hiện ngay trên mặt trận kinh tế, đồng Rúp của Nga mất giá kỷ lục ngay khi Putin động binh và sẽ không dừng lại ở kinh tế, về chính trị, xã hội của nội tại nước Nga cũng sẽ hứa hẹn nhiều biến động tiêu cực và những biến động đó sẽ được Mỹ và Châu Âu thúc đẩy để đe dọa sự tồn vong của ông Putin và ổn định của Nga. Hiện nay ông Putin có vẻ vẫn còn rất tự tin nhưng càng về cuối năm nay ông ta sẽ càng phải cân nhắc xem đối tác liên minh sắp tới của Nga nên là Mỹ hay Trung Quốc. Và với cái đầu khôn ngoan của mình thì dù sớm hay muộn ông ta cũng sẽ chọn phương án đi chung đường với người Mỹ như dự báo ở bài viết ngày đầu năm (5/2/2014) của tôi về Trung Quốc trước khi xung đột diễn ra ở Ucraina:
- Trong những năm qua ông Putin và nước Nga đã tận dụng rất tốt vị thế "ngư ông đắc lợi", không chịu gật đầu với Mỹ và phương Tây, nên cục diện của Trung Quốc cũng như thế giới chưa có những bước ngoặt lớn. Tuy nhiên năm 2014 này sẽ là một năm nhiều nguy cơ đối với ông Putin và nước Nga bởi sự chống đối, bạo loạn và ngày mà nước Nga sẽ phải gật đầu đồng thuận với Mỹ là không còn xa.   
Nên dù hiện nay thế giới đang đánh giá cao thành quả của ông Putin và nước Nga ở Ucraina, nhưng với tôi thì ông Putin đã ở vào thế không thể thắng nhưng cũng không có lựa chọn khác.  Năm 2014 không chỉ là bước ngoặt với Nga mà sẽ là năm tiền đề quyết định đến cục diện của thế giới những năm tiếp theo, và sẽ là năm Trung Quốc bắt buộc phải đẩy nhanh cải cách nội bộ, gia tăng sự lấn ép, chi phối láng giềng để củng cố nội lực trước khi bão đến, vì vậy biển Đông sẽ nhiều bão hơn.  
 

Tác giả bài viết: dungkq
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 112 trong 30 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Hà Hoàng - Đăng lúc: 21/04/2015 07:45
Đây ko phải là vấn đề thắng thua đối với Putin và Nga mà là lẽ thường tình của những người có hiểu biết.
Avata
Tên củaTHIENQUOC bạn - Đăng lúc: 14/04/2015 20:00
THICH BAI VIET
Avata
Tên củaTHIENQUOC bạn - Đăng lúc: 08/04/2015 16:41
BAI VIET PHAN TICH KHACH QUAN, LOGICH THEO QUA TRING PHAT TRIEN, DIEN BIEN CUA CAC CUONG QUOC NHU MY-NATO-EU-TRUNG CONG.
RAT THICH CACH PHAN TICH DAY THUYET PHUC NAY.
DU LA PHAN DOAN, NHUNG TAC GIA DA VAN DUNG NHUNG MENH DE DUA RA DE LAP LUAN- DAN CHUNG-PHAN TICH-TONG HOP RAT GAN VOI THUCX TE- BAT CHAP DUONG DU CO DONG VAI " KHONG CO GI "
Avata
- Đăng lúc: 08/01/2015 12:39
không lâu nữa cả Nga và Mỹ sẽ cùng thắng.
Avata
trongthanh - Đăng lúc: 07/01/2015 15:33
Nga và Mỹ phải cùng thắng thì Nhân loại mới tránh được hiểm họa . Các "đồng chí " mới là hiểm họa !!! Đặc biệt hiểm họa với Tộc Việt chúng ta !!!
1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới